Năng lượng mặt trời

Chính sách giá cho điện mặt trời trên mái nhà được lưu thông trong thời gian quá ngắn?

Chính sách giá cho điện mặt trời trên mái nhà được lưu thông trong thời gian quá ngắn?

-Tính từ ngày 22 tháng 5 theo quyết định số 13 (trong 20 năm) Giá mua bán điện mặt trời (giá FIT) trên mái nhà sẽ là 1.943 đồng/kWh  và giá mua chỉ kéo dài cho các dự án hoàn thành trước 31-12 khiến nhiều doanh nghiệp cho rằng đây là khoảng thời gian quá ngắn để đầu tư và phát triển.

điện-mặt-trời

điện-mặt-trời

 

Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID) đã kiến nghị cộng đồng năng lượng tái tạo Việt Nam về cơ chế chính sách phát triển điện mặt trời sau năm 2020 từ hội thảo trực tuyến vừa được tổ chức vào ngày 20 tháng 4 vừa qua.

Theo quyết định 13 của Thủ tướng ,giá mua bán điện mặt trời (giá FIT) trên mái nhà sẽ là 1.943 đồng/kWh (trong 20 năm) từ ngày 22-5, song giá mua chỉ kéo dài cho các dự án hoàn thành trước 31 tháng 12 khiến các doanh nghiệp (DN) cho rằng đây là khoảng thời gian quá ngắn để đầu tư lắp đặt.

Theo ý kiến của ông Nguyễn Đức Toàn – chủ tịch HĐQT Công ty CP Điện Sài Gòn Gia Định, cho rằng chúng ta không nên kết hợp  điện áp mái vào quyết định 13 (chung với điện nổi, điện trên mặt đất), nên phải gia hạn giá FIT cho điện áp mái hoặc đưa ra giá mua mới ngay sau 31 tháng 12 để thị trường điện áp mái ở Việt Nam phát triển.

Bên cạnh đó, ông Phạm Nam Phong, tổng giám đốc Công ty CP điện mặt trời Vũ Phong, cũng cho rằng chúng ta nên kéo dài giá mua bán điện áp mái tối thiểu đến cuối năm 2021 để người dân và doanh nghiệp có thêm thời gian để kịp đầu tư. 

Ngoài ra, ông Phong cũng cho hay , cần có ngay giá mới theo hướng ưu tiên phát triển điện mặt trời mái nhà phân tán, ưu tiên giá cao cho những suất đầu tư nhỏ dưới 100kWp và những vùng bức xạ thấp như miền Bắc sau khi quyết định 13 hết hiệu lực, thay vì chậm tiến độ như  hiện nay.

Theo ông Nguyễn Tùy Anh, giám đốc Quỹ Blue Leaf Energy/Macquarie Capital, nhận định không nên giới hạn công suất lắp đặt điện mặt trời áp mái, đối với giới hạn các dự án điện áp mái dưới 1MW,mà chúng ta nên giới hạn sản lượng điện phát lên lưới không được quá 1MW để thúc đẩy thông tư riêng cho điện mặt trời áp mái.

 

Ông Đào Du Dương, phó trưởng đại diện Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam tại TP.HCM, nhận định  rằng từ nay đến cuối năm là khoảng thời gian quá ngắn để kịp tiến độ thi công trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, điều kiện lắp đặt điện mặt trời gây ra nhiều khó khăn cho đội thi công và Việt Nam sắp bước vào mùa mưa kéo dài.

“Không những kéo dài thời gian cho điện mặt trời áp mái, mà cần có chính sách lâu dài hơn hoặc có thời gian nhất định, rõ ràng hơn cho phát triển điện mặt trời áp mái này 6 tháng trước khi giá theo quyết định 13 hết hiệu lực”, ông Dương nói.

Theo Green ID, các doanh nghiệp tư nhânvà các  nhà đầu tư đều đề xuất Chính phủ cần xây dựng lộ trình chính sách phát triển ngành điện mặt trời lâu dài, bền vững và có kế hoạch rõ ràng, minh bạch  và khoa học để tạo được sự tin tưởng cho các nhà đầu tư và góp phần cho sự phát triển lành mạnh của thị trường. 

Đối với điện mặt trời áp mái, chúng ta cần kéo dài chính sách hỗ trợ giá theo quyết định 13 ít nhất thêm 1 năm nữa hoặc hơn và có chính sách riêng, bền vững và giá điện mặt trời mới phải ban hành 6 tháng trước giá cũ hết hiệu lực.

điện-mặt-trời-2

điện-mặt-trời-2

Trong bối cảnh Việt Nam đang đối diện với tình trạng thiếu điện sinh hoạt ngay năm 2020 và chắc chắn cho nhiều năm tiếp theo thì sự tiên phong của các Doanh nghiệp  trong việc đồng hành với Việt Nam càng thể hiện rõ hơn bao giờ hểt. Cũng chính vì lý do đó trong vài tháng qua nhiều Doanh nghiệp đã liên hệ với các hộ dân cư để khảo sát lắp đặt điện mặt trời cho khách hàng với những mục tiêu đề ra hết sức thực tế như:

  • Để giảm chi phí tiền điện cho khách hàng , bổ sung thêm nguồn điện để khỏi phải tăng cường thêm công suất trạm biến áp
  • Doanh nghiệp đạt tiêu chí sử dụng tiết kiệm năng lượng và đạt tiêu chí sử dụng năng lượng xanh và bảo vệ môi trường sống.
  • Ngoài ra như đề cập ở trên doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời thể hiện trách nhiệm với cộng đồng với đất nước mình đang kinh doanh.
Mọi ý kiến của bạn luôn có giá trị với Solazone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *