Hệ thống thông gió, Máy làm mát Solazone

Hệ thống thông gió tự nhiên

hệ thống thông gió tự nhiên

Hệ thống thông gió tự nhiên

Ngày nay, việc thông gió đóng vai trò rất quan trọng đối với không gian sinh hoạt, làm việc, học tập và nghỉ ngơi. Trong đó, phải kể đến hệ thống thông gió tự nhiên rất phổ biến hiện nay.

Xem thêm:

Thông gió tự nhiên cho nhà ở là gì?

Nhiều người thường hay sử dụng thuật ngữ thông gió mà chưa hiểu rõ về khái niệm ấy như thế nào. Thực ra, thông gió là một quá trình thay đổi chất lượng của bầu không khí bên trong không gian bất kì (như phòng, nhà ở, nhà xưởng,…).

Chất lượng không khí bên trong có thể là thay đổi nhiệt độ, loại bỏ hơi ẩm, bổ sung oxy, loại bỏ các mùi hôi, khói, bụi, vi khuẩn cũng như khí carbon dioxide.

hệ thống thông gió

Và khi nhắc đến hệ thống thông gió, phần lớn chúng ta nghĩ ngay đến việc loại bỏ mùi khó chịu và làm giảm độ ẩm hay độ nóng diễn ra quá mức bên trong không gian.

Đồng thời, duy trì sự lưu thông không khí trong nhà cũng như hạn chế tình trạng trì trệ của không khí bên trong.

Có bao nhiêu phương pháp thông gió?

Tùy theo mục đích sử dụng hệ thống thông gió khác nhau, mà người ra sử dụng phương pháp thông gió khác nhau.

Xem thêm: Ống thông gió mái nhà

Chẳng hạn, bạn có thể biết đến 2 phương pháp thông gió phổ biến nhất là:

  • Thông gió tự nhiên
  • Thông gió cưỡng bức (có sự tác dụng của lực cơ khí)

Như thế nào là hệ thống thông gió tự nhiên?

Cơ chế hoạt động hệ thống thông gió tự nhiên là hoạt động thông gió diễn ra một cách tự nhiên giữa không bí bên trong của một tòa nhà với không khí bên ngoài, mà không cần phải sử dụng bất kì hệ thống cơ khí hay quạt.

Chẳng hạn, với các kiểu thiết kế nhà độc đáo, việc mở cửa sổ đã góp phần làm cho các luồng không khí diễn ra luân phiên giữa môi trường bên trong và bên ngoài.

Thậm chí, một số kiểu nhà được thiết kế đặc biệt để cho không khí ấm áp bên trong có thể được bay lên và thoát ra ngoài qua các phần khe hở bên trên.

Chính vì vậy, mà dòng không khí mát bên ngoại bị hút vào phía bên trong một cách tự nhiên thông qua việc thiết kế các lỗ hở phía khu vực thấp.

Như thế nào là thông gió tự nhiên?

Với kiểu thông gió tự nhiên này, bạn có thể hiểu thêm kiểu thông gió tự nhiên này theo cơ chế như sau:

  • Kiểu thông gió từ áp lực nhiệt: tận dụng sự lưu thông gió để tạo ra hiện tượng áp suất không khí.
  • Kiểu thông gió từ áp lực gió: nhờ sự tính toán và thiết kế của cửa đón gió (ở vị trí hướng gió chính của căn nhà) và cửa thoát gió.

Như thế nào là thông gió cưỡng bức?

Thông gió cưỡng bức, có thể gọi là thông gió cơ khí.

Cơ chế hoạt động của kiểu thông gió này chính là nhờ có sự hỗ trợ của thiết bị cơ khí – như máy lạnh, quạt,… Nói một cách khác, kiểu thông gió này cần phải sử dụng nguồn năng lượng nhất định để làm cho thiết bị hoạt động.

Chất lượng không khí bên trong sẽ được kiểm soát sao cho phù hợp với người sử dụng, như loại bỏ các mùi, khí chất độc hại, giảm độ ẩm.

Hiệu quả kiểm soát chất lượng không khí bên trong phải cần sử dụng nhiều năng lượng khi sử dụng phương pháp thông gió cưỡng bức.

Như thế nào là thông gió cưỡng bức

Giải pháp thông gió cho nhà phố

Để giúp cho nhà phố cũng như các tòa nhà, văn phòng được thông thoáng thì người ta có thể sử dụng một trong hai những phương pháp thông gió được kể trên, thậm chí là tận dụng luôn cả hai phương pháp này.

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt (tên tiếng anh gọi là thermal force)

Nếu nhà được xây theo kiểu nhà ống – một trong những kiểu nhà phổ biến hiện nay, người ta có thể sử dụng kiểu thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt.

Nghĩa là sự đối lưu không khí diễn ra theo sự chênh lệch áp suất không khí. Cảm nhận gió mát trong nhà đó là sự chuyển dịch luồng khí từ nơi có khí áp cao cho đến nơi có khí áp thấp.

thông gió cho nhà phố

Nhiệt độ trong không gian sống được tạo ra từ nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến những hoạt động sinh hoạt của con người vô tình đã làm tăng nhiệt độ không khí.

Nhiệt độ cao khí nhẹ và sẽ bay lên cao để hình thành vùng có khí áp thấp.

Cùng lúc đó, không khí lạnh bên ngoài sẽ tràn vào khu vực đó để thay thế, đã tạo ra hiện tượng gió. Những mẫu nhà có không gian giếng trời thường áp dụng theo phương pháp này.

Tuy nhiên, nếu xây kiểu nhà ống thì hầu như phần diện tích mặt tiền thường hay bị đóng kín. Do đó, cửa hút gió chính cho không gian bên trong trở nên bị hạn chế hơn và việc sử dụng phương pháp thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt có vẻ chưa hoàn hảo lắm.

Một số người ứng phó nhược điểm này bằng cách sử dụng gạch thông gió cho mặt tiền, để làm tăng diện tích hút gió cũng như cải thiện tình trạnh lưu thông gió tự nhiên.

Hệ thống thông gió tự nhiên từ áp lực gió (tiếng anh hay gọi là wind force)

Tốc độ trung bình của kiểu thông gió tự nhiên từ áp lực gió đạt diễn ra 0,5 – 2m/s, mang lại hiệu quả hơn so với kiểu thông gió phía trên. Tuy nhiên, tốc độ thông gió này phụ thuộc vào diện tích cửa hút gió và diện tích cửa thoát gió.

Nếu kích thước cửa hút – cửa thoát gió có diện tích bằng nhau, và vị trí ngang nhau thì cho ra lưu lượng và tốc độ thông gió trung bình.

Còn nếu diện tích kích thước cửa hút nhỏ hơn so với cửa thoát gió, đồng thời vị trí cửa hút gió thấp hơn cửa thoát gió, thì đạt lưu lượng và tốc độ gió cao.

Thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

>> Thế nhưng, với diện tích nhà ở hạn chế như ngày này thì hiếm có ngôi nhà nào mà có hai mặt tiền, hay mặt hậu rộng rãi để có thể thoát khí. Do đó, phương pháp này vẫn còn hạn chế cho lắm.

Ngoài ra, người ta có thể phối hợp cả hai phương pháp sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên trên để mang lại hiệu quả làm mát tối ưu, nhất là khắc phục được phần nhược điểm cho nhau.

Hệ thống làm mát Solazone

Thiết bị làm mát Solazone có thể được xếp vào loại hệ thống thông gió cưỡng bức là do có sự hỗ trợ của thiết bị cơ khí. Tuy nhiên, với hệ thống thông gió Solazone này, người sử dụng rất an tâm về nguồn năng lượng sử dụng được kiểm soát tốt hơn. Vì sao vậy?

Hệ thống làm mát Solazone

Thiết bị làm mát Solazone được sử dụng bằng năng lượng mặt trời – một ưu điểm vượt trội so với thiết bị làm mát phổ biến hiện nay (quạt điều hòa, máy lạnh).

Sản phẩm làm mát Solazone gồm có tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống quạt, bộ cảm biến nhiệt và có thể kèm thêm một số thiết bị hỗ trợ vào ban đêm.

Cơ chế hoạt động thông gió Solazone

Chứa năng của bộ cảm biến nhiệt độ là để xác định nhiệt độ của bầu không khí, rồi yêu cầu hệ thống quạt hoạt động.

Đồng thời, tấm pin năng lượng mặt trời hấp thụ ánh sáng mặt trời, tiến hành chuyển hóa quang năng thành điện năng, truyền tới hệ thống quạt để hoạt động.

Cơ chế hoạt động thông gió Solazone

Tiết kiệm điện khi sử dụng hệ thống làm mát Solazone

Vì thiết bị được sản xuất theo tiêu chí thân thiện với môi trường – sử dụng năng lượng mặt trời, nên hệ thống làm mát Solazone mang lại sự tiết kiệm điện tối ưu hằng tháng cho bạn.

Khi thời tiết thay đổi, trời càng nóng chẳng hạn, nếu bạn sử dụng máy lạnh càng nhiều thì tiền điện mỗi tháng nhà bạn sẽ tăng vùn vụt, chưa kể thuế điện theo từng thời điểm có thể thay đổi theo mức quy định của nhà nước.

Nếu hộ gia đình không có điều kiện kinh tế, thì tần suất sử dụng quạt điện sẽ rất nhiều dẫn đến điện năng nhiều.

Thậm chí nếu dùng nhiều quá thì quạt dễ bị nóng, hư hỏng nặng. Phần tiền mua số lượng quạt điện ấy sẽ tăng lên rất nhiều nếu bạn không biết kiểm soát và sử dụng quạt sao cho hợp lý.

Vậy, để giải quyết một phần nhược điểm của thiết bị làm mát hiện nay, hệ thống làm mát Solazone đã ra đời. Điểm nổi bật của hệ thống này chính là sử dụng năng lượng mặt trời, một nguồn năng lượng sạch và hoàn toàn miễn phí đối với bất kì ai muốn tận dụng nó.

Tiết kiệm điện cũng là một trong những cách đầu tư cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn, từ việc ủng hộ các sản phẩm sử dụng bằng năng lượng mặt trời – như hệ thống thông gió Solazone.

Hy vọng bài viết “hệ thống thông gió tự nhiên” mang lại cho bạn thông tin hữu ích. Hãy để lại tin nhắn nếu bạn có câu hỏi nào nhé

Mọi ý kiến của bạn luôn có giá trị với Solazone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *