Hệ thống thông gió, Máy làm mát Solazone

Hệ thống thông gió và tầm quan trọng của nó

Hệ thống thông gió và tầm quan trọng của nó

Hệ thống thông gió và tầm quan trọng của nó

So với máy lạnh thì hệ thống thông gió có nhiều điểm rất đặc trưng về chức năng và diện tích sử dụng hơn, nhất là yếu tố thân thiện với môi trường. Vậy hệ thống thông gió là gì? Tầm quan trọng của hệ thống này ra sao?

Hệ thống thông gió

Khi nhắc đến hệ thống thông gió, chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản: nó là một hệ thống làm mát giúp ta cảm thấy thoải mái hơn, mát hơn và nhất là không có cảm giác bị ngộp thở, khó chịu trong cơ thể.

Ngoài ra, điểm đặc biệt ở hệ thống thông gió chính là yếu tố thân thiện với môi trường khi sử dụng các nguyên lý hút – thổi, và được sử dụng trong nhiều môi trường, điều kiện khác nhau.

Hệ thống thông gió là gì?

Vì sao cần sử dụng hệ thống thông gió?

Tùy theo mục đích sử dụng mà hệ thống thông gió có công dụng khác nhau, chẳng hạn:

 • Tỏa bớt nhiệt độ và độ ẩm ra bên ngoài
 • Thải bớt một số chất độc hại phát sinh từ trong phòng ra bên ngoài
 • Cung cấp lượng khí oxi cần thiết cho môi trường bên trong.

Ngoài ra, hệ thống thông gió còn được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt như khắc phục sự cố hỏa hoạn.

Tầm quan trọng của hệ thống thông gió trong nhà

Khi nhắc đến hệ thống thông gió, chúng ta thường cho rằng hệ thống chỉ hoạt động mỗi khi trời có gió. Tuy nhiên, nếu hoạt động theo cơ chế này thì hiệu quả thông gió sẽ thấp; vì không loại bỏ được cái nóng và độ ẩm bên trong nhà bạn.

Thực tế cho thấy, khi trời nắng, nhất là vào những ngày hè, trên mái tôn hay không gian gác mái nhà bạn sẽ xảy ra hiện tượng tích tụ nhiệt, thậm chí là đạt tới 50 – 60 độ C.

Nhiệt độ càng tăng, càng tích tụ nhiều luồng khí nóng và chúng mắc kẹt quanh quẩn bên trên gác mái (trần nhà) của bạn. Do đó, dù bạn có sử dụng nhiều quạt điện trong nhà thì cũng không thể cảm thấy mát được.

quả cầu thông gió

Ngay cả khi thời tiết ẩm ướt, thì trên trần nhà (gác mái) nhà bạn cũng xảy ra hiện tượng tích tụ không khí ẩm ướt; và là điều kiện thuận lợi để cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển.

Như vậy, dù thời tiết có nóng hay ẩm ướt cũng đều lượng khí tích tụ trên trần nhà và tác động không nhỏ đối với sức khỏe của bạn.

Lúc này, bạn cần lắp đặt một hệ thống thông gió để duy trì được nhiệt độ ổn định phía trên trần nhà (gác mái) nhà bạn.

Phân loại hệ thống thông gió hiện nay

Tùy theo mỗi nguyên lý hoạt động mà người ta có thể phân loại hệ thống thông gió khác nhau. Chẳng hạn, người ta có thể chia hệ thống thông gió thành 4 loại:

 1. Hệ thống thông gió hoạt động theo hướng chuyển động của gió
 2. Hệ thống thông gió có động lực tạo ra quá trình thông gió
 3. Hệ thống thông gió theo phương pháp tổ chức
 4. Hệ thống thông gió theo mục đích sử dụng

Với hệ thống thông gió trong nhà, bạn có thể quan tâm tới 2 loại hệ thống đầu tiên:

Hệ thống hoạt động theo hướng chuyển động của gió

Tạm chia 3 loại nhỏ như sau:

 • Thông gió kiểu thổi

Nhiệm vụ của hệ thống là mang không khí sạch từ ngoài vào phòng và thải ra không khí bên trong ra bên ngoài, thông qua các khe hở của phòng nhờ chênh lệch cột áp.

 • Thông gió kiểu hút

Nhiệm vụ của hệ thống là hút xả không khí ô nhiễm ở bên trong ra bên ngoài, đồng thời đưa không khí bên ngoài vào phòng thông qua cửa lấy gió tươi hay các khe hở nhờ chênh lệch cột áp.

 • Thông gió kết hợp

Hệ thống này được kết hợp cách hoạt động – hút xả và thổi liên tục giúp cho việc luân phiên các luồng khí tốt hơn từ môi trường bên trong ra bên ngoài, hoặc ngược lại.

hệ thống thông gió nhà xưởng

Hệ thống có động lực tạo ra quá trình thông gió

Người ta chia hệ thống hoạt động theo cơ chế này thành 2 nhóm nhỏ:

 • Thông gió tự nhiên

Khi cột áp chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong, thì hệ thống thống gió sẽ hoạt động để trao đổi dòng khí từ trong ra ngoài và ngược lại.

 • Thông gió cưỡng bức

Việc thông gió được diễn ra do sự tác động của ngoại lực – đó là hệ thống quạt.

Hệ thống thông gió Solazone tốt như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu tầm quan trọng của việc dùng hệ thống thông gió cũng như sơ qua các thông tin về cách phân loại các hệ thống thông gió hiện nay trên thị trường, chúng tôi giới thiệu thêm cho bạn một dòng sản phẩm làm mát hiệu quả đến từ nước Úc – hệ thống thông gió Solazone.

Trước khi sản phẩm được trao đến người tiêu dùng, các nhân viên kĩ thuật của Solazone đã áp dụng các tiêu chuẩn Úc để tiến hành cuộc thử nghiệm quan trọng. Đó là so sánh hiệu quả làm mát của hệ thống thông gió sử dụng bằng năng lượng mặt trời với hệ thống thông gió theo kiểu truyền thống.

máy làm mát Solazone

Thực tế, hệ thống thông gió bằng năng lượng mặt trời Solazone có thể loại bỏ không khí nóng ẩm khi đạt tốc độ từ 700m3/giờ đến 2100m3/giờ. Con số này cho thấy hiệu quả làm mát của hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời cao gấp từ 8 – 24 lần so với hệ thống thông gió kiểu truyền thống.

Nếu không biết điều này, bình thường bạn có thể phải lắp đặt từ 8 – 30 cái hệ thống thông gió kiểu truyền thống (như đang sử dụng ở Việt Nam). Thế nhưng, khi chọn lắp đặt một máy làm mát bằng năng lượng mặt trời Solazone thì bạn đã tiết kiệm được khoản chi phí cho số lượng từ 8 – 30 cái hệ thống làm mát theo kiểu truyền thống.

Sơ lược về hoạt động của máy làm mát Solazone

Nhiệm vụ của máy làm mát Solazone chính là loại bỏ nhiệt và cân bằng độ ẩm không khí trên  mái nhà, giúp bạn cảm thấy mát mẻ hơn khi ở trong phòng.

Hệ thống làm mát Solazone gồm có một hệ thống quạt, một tấm pin năng lượng mặt trời và một bộ cảm biến từ cùng với một số phụ kiện hỗ trợ cho máy (nếu bạn trang bị thêm). Vì sử dụng bằng năng lượng mặt trời nên hệ thống này không thể thiếu tấm pin năng lượng mặt trời.

Hệ thống làm mát Solazone

Khi trời có nắng, tấm pin này sẽ hấp thụ ánh sáng rồi chuyển hóa thành điện năng, giúp cho hệ thống quạt được hoạt động. Tấm năng lượng mặt trời có hiệu suất càng lớn thì sẽ làm cho quạt hút càng nhanh, càng mạnh nên sẽ loại bỏ được nhiệt độ nóng từ bên trong.

Trái lại, khi trời không có nắng, thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì hệ thống sẽ được bổ sung thêm thiết bị hỗ trợ Solazone Night Operation Packs giúp máy có thể hoạt động về đêm và làm mát theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Không những thế, bạn có thể sắm thêm pin để giúp cho hệ thống vẫn hoạt động liên tục cả khi trời không có nắng. Lúc này, pin dự phòng này sẽ tranh thủ nạp năng lượng đầy đủ vào ban ngày (khi trời có nắng) để có thể sử dụng vào ban đêm hay vào những ngày trời âm u.

Ngoài ra, vì sử dụng bằng năng lượng mặt trời – một nguồn năng lượng hoàn toàn miễn phí và có thể sử dụng tại bất kì đâu, nên máy làm mát này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí tiền điện mỗi tháng.

Với mỗi kiểu mái nhà ở Việt Nam và ngân sách trung bình chi tiêu cho các loại thiết bị làm mát, Solazone đều có những dòng sản phẩm làm mát đáp ứng cho mỗi nhóm khách hàng.

Lời kết

Việc chọn dùng hệ thống làm mát tưởng chừng như đơn giản nhưng hóa ra nó là cả một quá trình chọn lọc để mang lại hiệu quả làm mát sao cho tối ưu nhất. Bạn cần phải chú ý đến vấn đề tiết kiệm điện của thiết bị này nếu như có ý định sử dụng nó nhiều vào mỗi ngày, nhất là muốn đảm bảo không khí bên trong nhà khô ráo, mát mẻ hơn và tránh ẩm mốc phát triển.

Hệ thống làm mát Solazone xứng đáng là một trong những sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn khi có nhu cầu sắm thiết bị làm mát trong thời gian sắp tới. Đừng chừng chờ gì mà không thử liên hệ ngay với đại lý phân phối hệ thống làm mát Solazone gần nhất, để tìm hiểu thêm thông tin cũng như chính sách giá về sản phẩm.

Với một số thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về tầm quan trọng của hệ thống thông gió hiện nay.

Mọi ý kiến của bạn luôn có giá trị với Solazone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *